Rượu vang Chilê

Rượu vang Chi Lê có nhiều điểm rất độc đáo đặt biệt là về chất lượng, chất lượng của nó thậm chí còn nổi trội hơn cả rượu vang được sản xuất từ những quốc gia nổi tiếng khác.

Trước hết khí hậu ở đây hình thành theo từng mùa rõ rệt, lượng mưa rất ít từ tháng 11 tháng 12 cho đến hết mùa thu hoạch nho. Lượng mưa ít làm cho nho chín mùi và nước trong trái nho đậm đặc hơn, đây là những yếu tố chính để làm ra rượu vang ngon. Ở những vùng khác, lượng mưa nhiều trước và trong vụ thu hoạch làm cho nho đang chín hấp thụ quá nhiều nước mưa, nho bị nhạt, chất lượng rượu vì thế cũng kém và độ cồn cũng thấp.

Ở Chi Lê, nhờ không có mưa trong mùa thu hoạch nên nho sẽ chín mùi hơn, chất lượng rượu sẽ ổn định từ năm này sang năm khác. Ngoài ra, ở Chi Lê sự khác biệt về nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm là rất lớn, có thể lên tới 20 độ C và như vậy nho có mùi thơm đặc trưng, nhất là ở vỏ trái nho, chính vì thế mà rượu vang Chi Lê luôn có được hương vị tuyệt vời nhất.

Rượu vang Chile Ecos De Rulo Cabernet Sauvignon Colchaqua valley
Rượu vang Chile Ecos De Rulo Cabernet Sauvignon Colchaqua valley

Đất nước không có rệp hại rễ nho:

Nằm ở vĩ độ vừa tập trung được nhiều bức xạ mặt trời, vừa có những cơn gió thổi từ Thái Bình Dương giúp cho nhiệt độ được điều hoà, cùng với sự che chở tự nhiên của vùng nuí Andes đã tạo cho các loại nho có được điều kiện tuyệt vời nhất để phát triển. Hơn thế nữa, các giống nho khác nhau cũng luôn có được môi trường khác nhau để phát triển cho phù hợp với đặc điểm của mình, ví dụ như nho đỏ ở các thung lũng Maipo, Colchaqua, nho trắng ở Casablanca.

Do có vị trí biệt lập, Chi Lê là đất nước duy nhất không bị ảnh hưởng của loài rệp hại rễ nho, chính loai rệp này đã phá hủy toàn bộ nho ở Châu Au vào giữa thế kỷ 19. Chi Lê có những cánh đồng nho nguyen thuỷ, một số đã rất già cho nước trái nho luôn đậm đặc và có màu sắc rực rỡ tất đặc trưng. Những cánh đồng nho nguyên thủy này chứng tỏ chất lượng nho không thay đổi theo thời gian, ở những nước khác họ phải trồng nho theo phương thức cấy ghép và việc này sẽ làm thay đỏi quá trình trao đổi nước, các chất dinh dưỡng và những tính chất khác tạo ra hương vị riêng cho rượu vang. Một đặc điểm nỏi bật của rượu vang Chi Lê nữa là nó có thể uống ngay trong năm sản xuất mà vẫn không bị gắt. Một số nơi khác phải ủ nho rất lâu nếu không mùi vị sẽ rất khó chịu. Rượu mới của Chi Lê đã có đủ hương vị đậm đà, lên men từ nho đỏ,cùng với một lượng vani và tanin phù hợp tạo ra mùi thơm hấp dãn mà vẫn không ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của rượu.

Được thế giới đánh giá cao:

Khi đã nhận ra được những thế mạnh về nho ở Chi Lê, các nhà sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới như Miguel Torres của Tân Ban Nha, Baron de Rothschild và Chateau Lafite của Pháp, Robert Mondavi của Mỹ và rất nhiều tên tuổi khác nữa đã thành lập những cơ sở sản xuất rượu vang ở Chi Lê để khai thác những thế mạnh trên.

Hiện nay rượu vang Chi Lê được đánh giá rất cao về chất lượng và có giá cả phù hợp nhưng tương lai vẫn đang còn ở phía trước. Thách thức lớn nhất là khai thác những thế mạnh của nho để sản xuất ra các loại rượu hảo hạng cho tất cả các chủng loại của rượu vang. Không chỉ có Cabernet Sauvignon, gần đây Chi Lê cũng rất thành công với Merlot và gần đây nhất là Carmenere và Syrah. Một tương lai sáng lạn đang chờ đón rượu vang Chi Lê.

Nho Chile – thành phần tạo nên đẳng cấp của rượu vang Chile

Nho Sauvignon Blanc
Sauvignon Blanc là một giống nho đến từ Pháp, sau được trồng nhiều ở Chile chuyên được dùng để sản xuất vang trắng. Những chai vang trắng được sản xuất từ giống nho này sở hữu một hương vị hết sức đậm đà và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Một điều thú vị ở giống nho này chính là hương vị nho Sauvignon thể hiện phụ thuộc rất lớn vào điều kiện khí hậu. Bởi vậy mà với thời tiết hoàn hảo tại Chile, giống nho này luôn đạt đến đỉnh cao của một hương vị hoàn hảo.

Nho Cabernet Sauvignon
Cabernet Sauvignon là một giống cực kỳ đặc biệt tại Chile với hương vị vô cùng đặc biệt. Là sản phẩm kết hợp giữa Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc, đây là một trong những giống nho tốt nhất chuyện được sử dụng để sản xuất vang đỏ tại Chile.
Không chỉ sở hữu màu sắc đậm, hút mắt, Cabernet Sauvignon còn sở hữu một cấu trúc tannin hoàn hảo, mang hương của lý chua đen, gỗ tuyết tùng vô cùng độc đáo. Từ dòng vang đỏ này, con người có thể kết hợp với nhiều vang khác nhau để tạo nên một hương vị mới rất lạ, cũng rất đặc biệt, quyến rũ.

Nho Chardonnay
Một giống nho khác rất nổi tiếng trong việc sản xuất rượu vang Chile trắng mà bạn nên biết chính là Chardonnay. Điểm đặc biệt nhất của giống nho này chính là nằm ở hương vị. Gần như bạn có thể cảm nhận đủ loại hương vị trái cây khi nếm thử giống nho này.
Với hương vị đặc biệt như vậy, những dòng vang trắng được sản xuất từ giống nho này sẽ mang lại cảm giác rất phức tạp. Và với những người sành rượu khi hương vị này mang đến một sự kích thích rất hấp dẫn đấy!

Nho Chardonnay
Nho Chardonnay

Nho Merlot
Đây chính là nguyên liệu chính để sản xuất ra giống rượu Merlot trứ danh tại Chile. Sở hữu màu vỏ xanh đậm, Merlot được dùng rất nhiều trong việc sản xuất rượu vang đỏ Chile, tuy vậy rượu sản xuất ra từ giống nho này sẽ có màu ánh tím. Nho Merlot khi sản xuất rượu sẽ có vị chát nhẹ, mang đậm hương của mận và việt quất.

Những giống nho khác
Bên cạnh tên các giống nho kể trên, còn nhiều loại nho khác tại Chile cũng được sử dụng rất nhiều để sản xuất rượu vang. Một vài cái tên tiêu biểu khác có thể kể đến như Syrah, Pinot Noir, … Những giống nho này đều có những đặc trưng hương vị riêng và được dùng để tạo ra những dòng vang làm say đắm lòng người trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

SỬ DỤNG RƯỢU BIA CÓ TRÁCH NHIỆM Website ruoubiacaocap.vn không bán rượu bia cho người dưới 18 tuổi. Bạn vui lòng xác nhận đã đủ 18 tuổi để vào website của chúng tôi.